Binh pháp Tôn Tử dành cho Trader

Ngày xưa, vào thời Xuân Thu bên Trung Quốc, tức năm 512 trước công nguyên, có một vị tướng tên là Tôn Vũ đã soạn ra một quyển binh thư để dâng lên cho Ngô vương Hạp Lư. Bộ sách không chỉ đặt nền móng cho binh học truyền thống, mà còn sáng tạo nên một hệ thống lý luận quân sự hoàn chỉnh đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Bộ sách đó chính là Binh pháp Tôn Tử. Những ảnh hưởng của quyển binh pháp này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự và còn còn có thể áp dụng rộng rãi sang các lĩnh vực khác như kinh tế, thể thao… Tất nhiên, ngành đầu tư tài chính không là ngoại lệ
Vạn dặm của ai cũng bắt đầu từ 1 bước chân nhỏ, từ khi là một tân binh ngơ ngáo. Những chiến binh muốn tồn tại và chiến thắng được thì chỉ có cách là sử dụng các “chiến lược, kế sách” để tồn tại, tích lũy kinh nghiệm và dần dà trở thành những hổ tướng lưu danh muôn thuở.
Đối với chiến trường trong công việc trading của chúng ta, bản thân chúng ta là tướng lĩnh, với quân đội là tiền vốn và chiến trường chính là market. Này vị tướng, hãy điều động binh sỹ của ngài theo kế sách nào đây. Hãy nghe những lời khuyên sau:

1. Lời khuyên của Tôn Tử
“Vị chiến tướng thắng trận sẽ tính toán kỹ lưỡng trước khi ra trận. Vị tướng thua trận sẽ ít hoặc không tính toán gì”
Bài học cho Trader
Anh em phải tính toán thật kỹ trước khi vào lệnh. Tỷ lệ Lời / Lỗ ra sao? Dừng lỗ nằm ở đâu? Mình sẽ thua lỗ tối đa bao nhiêu trong lệnh này? Vậy thì mình phải vào khối lượng lệnh là bao nhiêu? Dùng đòn bẩy bao nhiêu? Kế hoạch phản ứng khi thị trường chạy ra sao? Sử dụng hệ thống giao dịch nào? Hãy trả lời tất cả mọi thứ trước khi nhấn nút “khai hỏa” cuộc chiến với thị trường
Cần nhớ rõ ràng Cuộc chiến hầu như đã biết thắng thua từ trước khi nó được bắt đầu

2. Lời khuyên của Tôn Tử
Nếu anh hiểu về kẻ thù và hiểu về bản thân anh, anh không cần phải sợ kết quả của trăm ngàn trận chiến. Nếu anh hiểu về bản thân anh nhưng anh không hiểu về đối phương, cứ mỗi lần chiến thắng thì anh lại phải gánh chịu 1 thất bại. Nếu anh không hiểu gì về bản thân mình cũng như về đối phương, anh sẽ không thắng được bất cứ trận chiến nào”
Bài học cho Trader
Nếu chúng ta không thể hiểu được rằng bản thân chúng ta phù hợp với phương pháp giao dịch nào, khung thời gian nào, lợi nhuận rủi ro bao nhiêu là được, tâm lý sẽ bị áp lực khi trade với khối lượng nào, nên chọn cách trade scalp hay swing hay position…thì hầu như sẽ thất bại khi ra trận. Kẻ thù của chúng ta sẽ là thị trường và chúng ta phải nắm rõ phiên nào nó hoạt động mạnh yếu ra sao, hiện nay điều gì đang dẫn dắt thị trường (bầu cử tổng thống, FED…), giờ nào có tin… Kết hợp hiểu biết về mình và hiểu biết về thị trường thì mới có thể hi vọng có chiến thắng trong dài hạn.

3. Lời khuyên của Tôn Tử
Khả năng đảm bảo không thất bại nằm trong tay chúng ta, nhưng cơ hội để đánh bại kẻ thù thì nằm trong tay chúng
Bài học cho Trader
Đây là sự nhắc nhở rằng chúng ta phải giữ vững sự phòng thủ, tức là bảo toàn vốn, tuân thủ kỷ luật, tuân thủ phương pháp giao dịch. Một khi chúng ta đã làm tốt phần việc của mình thì việc thắng hay thua sẽ do thị trường quyết định. Đôi khi chúng ta không biết được thị trường sẽ cho chúng ta bao nhiêu lợi nhuận, mà chỉ biết được chúng ta chắc chắn sẽ lỗ bao nhiêu thôi. Bằng cách này, chúng ta có thể chiến đấu lâu dài với thị trường được

4. Lời khuyên của Tôn Tử
“Trong trận chiến, vị chiến lược gia chiến thắng chỉ bắt đầu cuộc chiến khi đã thấy khả năng thắng lợi rõ ràng, còn kẻ thất bại thì chỉ muốn chiến đấu trước và sau đó mới mong chờ chiến thắng”
Bài học cho Trader:
Hãy vào cuộc khi đã nhận thấy đủ dấu hiệu có thể chiến thắng, ví dụ như thị trường đã vào “thế” quen thuộc trong hệ thống giao dịch, hoặc chúng ta đã có tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tốt…

5. Lời khuyên của Tôn Tử
Chiến lược quân sự là không tấn công ngược lên đồi nếu kẻ thù ở trên đó, cũng không kháng cự nếu họ đang di chuyển xuống đồi”
Bài học cho Trader
Khi kẻ thù (market) đang có thế (xu hướng) mạnh thì không nên chống cự lại.

6. Lời khuyên của Tôn Tử
Người chiến thắng là người biết rõ khi nào nên chiến và khi nào không nên
Bài học cho Trader
Câu này quá rõ rồi. Có những giai đoạn như mệt mỏi, bệnh tật, áp lực…thì tốt nhất anh em cũng không nên ra trận kẻo “binh lính” bỏ mạng oan.

7. Lời khuyên của Tôn Tử
Trong trận chiến, cách chiến đấu là tránh những điểm mạnh và tấn công các điểm yếu
Bài học cho Trader
Khi một cái trend đang mạnh thì đừng trade ngược nó. Hãy đợi nó hồi và đợi lực hồi hết sức, sau đó chúng ta tấn công “điểm yếu” này. Đó có thể là lúc trend sẽ quay về hướng cũ.

Còn rất nhiều lời khuyên nữa nhưng bài cũng đã khá dài và chắc anh em cũng hiểu được phần nào tư tưởng của Tôn Tử trong binh pháp này, nên mình xin phép không viết thêm nữa. Anh em hãy nhớ, mình là chiến tướng, tiền bạc vốn liếng là binh lính, hãy bảo toàn binh lính của mình để chờ thời cơ làm nên đại sự.

Nguồn: TraderViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *