Cách vẽ Fibonacci chính xác trên Trading View

Fibonacci là một trong những công cụ kỹ thuật phổ biến nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng đã từng nghe qua. Trong đầu tư tiền điện tử, Fibonaci được rất nhiều trader áp dụng để dự đoán tình hình thị trường. Bài viết này sẽ giải thích khái niệm Fibonaci và hướng dẫn sử dụng Fibonaci trong phân tích đầu tư tiền điện tử. Cùng bắt đầu nhé!

Fibonacci là gì?


Khái niệm

Fibonacci (hay dãy Fibonacci) là một dãy vô hạn các số tự nhiên được phát hiện bởi Fibonacci – một nhà toán học người Ý. Vào năm 1202, dãy số này lần đầu xuất hiện trong cuốn Liber Abacci để giải quyết các bài toán. Sau đó, một số nhà toán học khác cũng đã thực hiện các thí nghiệm và cho ra kết quả tương tự.
Fibonacci

Dãy số Fibonacci được định nghĩa là dãy số bắt đầu bằng 0;1 hoặc 1;1, các số sau được xác định bằng tổng của 2 số liền trước nó. Chúng ta có công thức của dãy số này như sau:
Dãy Fibonacci

Từ đó, người ta cũng tìm ra mối liên hệ giữa dãy Fibonacci và số phi (𝛗) – đại diện cho tỷ lệ vàng. Theo đó, số phi được định nghĩa là tỷ số khi chia đoạn thẳng thành hai phần sao cho tỷ lệ giữa cả đoạn ban đầu với đoạn lớn hơn bằng tỷ số giữa đoạn lớn và đoạn nhỏ (theo Wikipedia). Đây cũng là cách hình thành dãy số Fibonacci.
Trong tự nhiên, đây là tỷ lệ hiện hữu trong hầu hết trong các sự vật như hoa, lá, cơ thể con người, v.v… và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Fibonacci – công cụ chỉ báo quan trọng trong trading

Trong PTKT nói riêng, người ta sử dụng Fibonacci như một công cụ để xác định các mức giá ở các tỉ lệ như 23,6%; 38,2%; 161,8%; 432,6%; v.v… Để tạo ra các tỉ lệ này, người ta dựa vào dãy số Fibonacci: 0; 1; 1; 2; 3; 5; 8; 13; 21; 34; …

 • Bắt đầu từ số 3, nếu lấy số sau chia cho số trước, ta sẽ có kết quả xấp xỉ nhau: 5/3 ≃ 8/5 ≃ 13/8 ≃ 21/13 ≃ 34/21 ≃ … ≃ 1,618
 • Nếu lấy số sau, chia cho số trước nó 2 số, ta cũng sẽ có tỷ lệ gần nhau như thế: 5/13 ≃ 8/21 ≃ 13/34 ≃ … ≃ 0,382
 • Số nghịch đảo của tỉ lệ vàng: 1/1,618 ≃ 0,618
 • Nếu lấy nghịch đảo của tỷ lệ vàng trừ cho tỷ lệ 0,382: 0,618 – 0,382 ≃ 0,236
 • Trường hợp bình phương tỷ lệ vàng: 1,618 ^ 2 ≃ 2,618
 • Trường hợp lập phương tỷ lệ vàng: 1,618 ^ 3 ≃ 4,236
 • Chỉ báo Fibo

Trong giao dịch, nhà đầu tư thường sử dụng 2 loại Fibonacci để phân tích để xác định hơn chính . Đó là:

 • Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement): giúp nhận diện các mức giá mà tại đó có thể xảy ra đảo chiều xu hướng
 • Fibonacci mở rộng (Fibonacci Expansion): giúp nhận diện được mục tiêu của giá trong tương lai.

Phân loại các mô hình Fibonacci

1. Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Để hình dung một cách đơn giản, Fibonacci thoái lui hoạt động như sau:
Fibo Retracement
Như vậy, dựa vào các mức Fibonacci (điểm B), ta có thể xác định được mức đảo chiều của cả đồ thị. Khi sử dụng mô hình này, nhà giao dịch sẽ cần xác định giá tại đỉnh của xu hướng; sau đó sẽ tìm mức giá hỗ trợ dựa vào các tỷ lệ Fibonacci thoái lui. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ dùng 4 loại tỷ lệ cơ bản cho loại mô hình này là 23,6%; 38,2%; 61,8%; 78,6%.

Tuy nhiên, việc sử dụng Fibonacci thoái lui độc lập không hề đơn giản. Để xác định xu hướng một cách chắc chắn hơn, các traders thường sử dụng Fibonacci kết hợp với các công cụ khác như trendline, hỗ trợ và kháng cự, v.v… Thông thường, khi mức Fibonacci trùng với vùng hỗ trợ và kháng cự, giá sẽ có xác suất là điểm quay đầu của giá cao hơn.

Fibo & Resistance

Hướng dẫn vẽ Fibonacci thoái lui để xác định điểm vào lệnh

Như đã nói ở đầu bài, Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement) sẽ giúp nhận diện các mức giá mà tại đó có thể xảy ra đảo chiều.

Như cái tên gọi, “thoái lui” có nghĩa là một sự hồi về lại tạm thời. Nghĩa là bạn cần phải xác định 1 xu hướng chính là đang tăng hay giảm.

 • Nếu đang tăng, thì “thoái lui” nghĩa là bạn tin nó chỉ tạm thời giảm và sẽ tăng trở lại.
 • Nếu đang giảm, thì “thoái lui” nghĩa là bạn tin nó chỉ tạm thời tăng và rồi sẽ giảm tiếp.

Và Fibonacci thoái lui chính là công cụ để giúp chúng ta xác định vị trí dừng của biến động “tạm thời” kia mà vào lệnh. Thế nên, khi sử dụng Fibonacci thoái lui, bạn cần tuân theo các bước như sau. Để đảm bảo vị trí vào lệnh là đẹp nhất và rủi ro là tối thiểu.

Bước 1: Tìm đến công cụ vẽ Fibonacci thoái lui trên Tradingview

Đối với những nền tảng khác không phải Tradingview, thì cũng đừng lo. Nó sẽ xuất hiện ở đâu đấy ngay trên giao diện. Tradingview vẫn là công cụ được nhiều trader trong thị trường sử dụng phổ biến.

Thậm chí, bạn có thể sử dụng phím tắt “Alt + F” là bắt đầu vẽ ngay luôn được.

Bước 2: Tìm và lựa chọn khung giờ muốn vẽ Fibonacci thoái lui.

Điều này rất quan trọng, không phải cứ đồ thị lên là vẽ khung giờ nào cũng được. Mà nó tùy thuộc và kinh nghiệm và kiến thức giao dịch vững vàng của bạn.

Về cơ bản, bạn cần lưu ý trong bước này như sau:

 • Biến động của khung giờ lớn sẽ chi phối khung giờ nhỏ. Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy khung 4h đang tăng nhưng khung D1 thì xu hướng giảm. Nếu bạn chỉ nhìn khung 4h để kéo Fibonacci thoái lui nhằm tìm điểm mua thì có thể bạn sẽ cắt lỗ sớm. Thế đấy!
 • Dùng khung thời gian lớn (D1, D3, v.v…) để xác định xu hướng chính, dùng Fibonacci thoái lui với khung giờ nhỏ hơn như H4, H1, v.v… để xác định điểm thoái lui mà vào lệnh. Ví dụ: Bạn cho rằng nến D1 ngày mai sẽ là nến xanh, nhưng không vì thế mà vào lệnh ngay, bạn “zoom” nến D1 đó trong khung H1, hoặc H4 và kéo Fibonacci thoái lui để tìm điểm vào lệnh.
 • Tùy vào sử dụng khung thời gian nào mà thời gian chờ đợi khớp lệnh sẽ khác nhau. Ví dụ: Bạn kéo Fibonacci thoái lui khung D1, thì không thể mới chờ có 1 ngày mà mong khớp lệnh. Hoặc bạn kéo Fibonacci thoái lui khung H1, mà chờ cả ngày biến động đã đi khỏi kế hoạch thì nên lập kế hoạch khác chứ không cần phải chờ thêm.

Bước 3: Tìm giá cao nhất và giá thấp nhất trong khung giờ đã chọn

Bước này thực hiện liên tiếp sau bước 2 và cần đảm bảo bạn đã hiểu rõ vấn đề khung thời gian lớn chi phối khung thời gian nhỏ. Vì nếu bước 2 mà hiểu sai, thì việc bạn tiến tới bước 3 không có ý nghĩa gì thậm chí nguy hại.

Ví dụ: trong bài này, bạn nhìn thấy một xu hướng tăng của ETH trong rất nhiều ngày. Bạn cho rằng xu hướng sẽ còn tiếp diễn. Dĩ nhiên, không phải thấy tăng vào lệnh ngay. Nhưng bạn cẩn thận kẻ Fibonacci thoái lui, nhằm chờ đợi giá hồi về mức tốt hơn để vào lệnh

Dĩ nhiên, tên gọi giá cao nhất thay thấp nhất này chỉ mang tính “tương đối”, vì chưa chắc giá sẽ hồi lại mà có thể tăng tiếp luôn. Đó là vấn đề xác suất mà bạn cần phải chấp nhận trong giao dịch.

Bước 4: Kéo Fibonacci thoái lui từ mức giá thấp nhất cho đến cao nhất

Thực ra, bạn kéo từ mức thấp đến cao hay từ mức cao đến thấp không phải là vấn đề gì quan trọng lắm. Vì tính chất của thước đo Fibonacci thoái lui là nó có tính đối xứng qua mức Fibo 0.5

Tiếp tục lấy ví dụ của bước 3, bạn vẽ Fibonacci thoái lui từ mức thấp nhất đến mức cao nhất. Chúng ta tiếp đến bước 5.

Bước 5: Xác định các vùng giá mua lại, và chờ đợi

Một khi bạn đã vẽ được Fibonacci thoái lui trên đường giá, mọi thứ sẽ bắt đầu rõ ràng hơn giúp bạn lên kế hoạch. Nếu giá thoái lui từ mức cao nhất này, thì những điểm mua lại đẹp sẽ nằm ở các mức Fibo:

 • 0.382
 • 0.5
 • 0.618

Trong đó mức 0.618 là mức mà nhiều trader kỳ vọng nhất. Trong chuỗi Fibonacci như giải thích ở trên, mức 0.618 còn gọi là Fibonacci tỷ lệ vàng. Nhưng thực tế trong trading, không phải lúc nào cũng như mong đợi.

Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn một trong các mức trên hoặc chia vốn của mình thành nhiều phần nhỏ để vào lệnh ở từng mức một. Như vậy cũng là một kế hoạch hay, chỉ cần chúng ta sẵn sàng cắt lỗ nếu ra khỏi kế hoạch. Và đó là lý do, bạn sẽ chuyển đến bước 6.

Bước 6: Chờ đến lúc khớp lệnh và sẵn sàng cắt lỗ nếu ra khỏi kế hoạch

Vẫn muốn nhấn mạnh lại, thước đo này chỉ mang tính tương đối. Không phải là chén thánh gì cả. Đôi khi mọi thứ không diễn ra như mong đợi. Bạn cần cắt lỗ tùy kế hoạch (cắt theo % hoặc cắt khi giá phá mức fibo).

Tuy nhiên, cũng có lúc, mọi thứ tuyệt vời như trong ví dụ này:

Bạn thấy đó, vậy là thay vì FOMO vào ngay tại “đỉnh” và dễ bị cắt lỗ vì tâm lý. Với Fibonacci thoái lui bạn đã có điểm vào đẹp hơn rất nhiều.

Nhưng ở đây, nếu đã lời rồi. Thì phát sinh một vấn đề khác, đó là: Chốt lời ở đâu là tối ưu nhất. Đó là lý do chúng ta đến với phần tiếp theo. Sử dụng Fibonacci mở rộng. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm được điểm chốt lời ngon nhất mà không phải bị “chốt non”.

2. Fibonacci mở rộng (Fibonacci Expansion)

Về cơ bản, nếu Fibonacci thoái lui giúp traders xác định xu hướng thì Fibonacci mở rộng được dùng để xác định điểm thoát của xu hướng đó. Cũng như ở phần trên, ta có mô hình giá trực quan như sau:
Fibo Expansion

Không giống như trong mô hình Fibonacci thoái lui, Fibonacci mở rộng chỉ sử dụng tỷ lệ quan trọng nhất – 161,8% để xác định mức giá đồ thị sẽ ‘bật lại’. Khi sử dụng Fibo expansion, nhà đầu tư có thể dự đoán được khoảng cách mà xu hướng đó có thể di chuyển trước khi thực hiện đảo chiều.

Cũng tương tự như Fibonacci Retracement, việc chốt lời dựa vào công cụ Fibo mở rộng đơn giản khó có thể đưa ra quyết định chính xác. Trong thực tế, các nhà đầu tư thường sử dụng những công cụ khác như hỗ trợ hoặc kháng cự với tỉ lệ chắc chắn cao hơn.

Hướng dẫn vẽ Fibonacci mở rộng để xác định điểm chốt lời tối ưu

Thông thường, người ta sẽ sử dụng Fibonacci mở rộng khi đã sử dụng thành công Fibonacci thoái lui. Nếu Fibonacci thoái lui được dùng để tìm điểm vào lệnh, thì Fibonacci mở rộng được dùng để tìm kiếm điểm chốt lời.

Chúng ta cũng lần lượt đi từng bước như sau:

Bước 1: Tìm đến công cụ vẽ Fibonacci mở rộng trên Tradingview

Công cụ này không có phím tắt, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó bên cạnh Fibonacci thoái lui.

Bước 2: Xác định khung thời gian để vẽ Fibonacci mở rộng

Tương tư đã đề cập, quy luật khung giờ lớn chi phối khung giờ nhỏ là yêu cầu tối thiểu trong giao dịch. Nếu trước đó bạn đã sử dụng Fibonacci thoái lui và thành công, thì có thể cứ giữ nguyên đó để lên kế hoặc chốt lời với Fibonacci mở rộng

Bước 3: Tìm giá cao nhất, giá thấp nhất và mức giá đã hồi về trong khung giờ đã chọn

Bước này bổ sung thêm một mức giá nữa, đó là mức giá mà đã được hồi về. Xác định:

 • Giá cao nhất
 • Giá thấp nhất
 • Giá đã hồi về

Tất cả những mức này, đều mang tính “tương đối”, nó có thể chỉ đúng trong lúc bạn quan sát mà thôi.

Trong ví dụ này, mình áp dụng lại y chang trường hợp đã dùng với Fibonacci thoái lui nói ở trên:

Bước 4: Kéo Fibonacci mở rộng theo trình từ: Giá thấp –> Giá cao –> Giá hồi về

Trong trường hợp này, bạn cần lưu ý về chiều hướng vẽ.

 • Nếu kỳ vọng giá tiếp tục tăng, vẽ theo trình tự: giá thấp –> giá cao –> giá hồi về
 • Nếu kỳ vọng giá tiếp tục giảm, vẽ theo trình tự: giá cao –> giá thấp –> giá hồi về.

(Trường hợp vẽ giảm, chỉ sử dụng khi bạn giao dịch bán khống, ít dùng hơn)

Trong bài này, chúng ta sẽ ví dụ trong trường hợp giá tăng:

** Bước 5: Quản trị lòng tham, chốt lời dần chứ không đợi mức kỳ vọng cao nhất**

Trong trường hợp này, thật may mắn khi tất cả các mức chốt lời đều khớp:

 • Fibo 1.618

Đây là mức fibo kỳ vọng cao nhất mà mọi trader đều mong muốn.

Nhưng bạn biết đấy, việc chờ đợi đến mức cao nhất không phải lúc nào cũng xảy ra. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên chốt lời dần. Ví dụ, chốt 1/3 rồi chốt tiếp 1/3 nữa, và cứ thế, tại các mức fibo mở rộng khác nhau, như là: 0.768, 1, 1.618, v.v…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Fibonacci

 • Fibonacci là thước đo, không phải công cụ dự đoán giá. Nghĩa là bạn đã dự đoán xu hướng rồi, thì mới lấy Fibonacci ra đo xem dự đoán của bạn sẽ tới đâu. Thế nên, không thể dự đoán xu hướng giá với Fibonacci được.
 • Một khi bạn dự đoán xu hướng giá sai, thì việc sử dụng Fibonacci không còn mấy ý nghĩa. Thế nên, công cụ này chủ yếu giúp bạn tối ưu điểm vào lệnh và điểm chốt lệnh.
 • Đây là công cụ đơn giản và dễ sử dụng, nên sử dụng nó thường xuyên.
 • Luôn luôn lên kế hoạch cắt lỗ khi ra khỏi kế hoạch. Nhất là trong một xu hướng mạnh, giá có thể phá vỡ tất cả các mức fibo chỉ trong một ngày thậm chí vài giờ. Biến động trong thị trường tiền điện tử là rất mạnh mẽ.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Fibonacci – công cụ mà bạn không thể không biết nếu muốn thành công trong thị trường tiền điện tử. Cũng như những công cụ khác, mức Fibonacci sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định của mình. Tuy nhiên, độ chính xác và kết quả giao dịch chỉ mang tính chất tương đối, tất cả còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và kiến thức của mỗi traders.

Nguồn: Remitano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *