REVIEW: Bài học cuộc sống “Ngư Hóa Vũ Môn” – Huỳnh Công Trường

Khi nhắc tới cá chép vượt Vũ Môn, trong chúng ta có lẽ ai cũng biết dù ít dù nhiều về sự tích đó. Nhưng bên trong câu chuyện là một bài học ẩn sâu cho người đời lý giải. 


Ước mơ cá chép hóa rồng có phải là sự viển vông, hay là sự nỗ lực hết sức để vươn tới thành công?
Nếu có người hỏi bạn: “Bạn có muốn thành công và giàu có không ?” chắc chắn 100 người thì hết 99 người sẽ trả lời là “Có, tất nhiên là muốn …v.v.”. Đó là vì trong sâu thẳm con người chúng ta ai cũng có lòng tham, muốn có rất nhiều thứ, muốn đạt được nhiều thành quả cho riêng mình. Vậy khi có cơ hội đến mấy ai sẽ là người nắm bắt lấy nó và thực hiện nó hay chúng ta thường dè chừng, do dự và bỏ qua nó.

Tôi cũng vậy, cũng từng bỏ lỡ rất nhiều cơ hội khi nó đến với mình. Nếu tôi để cho do dự và “SỢ HÃI” níu giữ chân tôi lại, liệu tôi có thành công và đạt được mơ ước như bao người?                                                                                    – Huỳnh Công Trường

Trong số những chú cá chép bỏ cuộc khi vượt Vũ Môn, có những chú nghĩ rằng: thành rồng thì có gì hơn cá chép? Cũng chỉ là bay trên trời thay vì bơi dưới nước. Phải chăng đó chỉ là đổi tên gọi mà thôi. Nên chú chẳng buồn cố gắng, thậm chí còn cười nhạo những chú cá chép đang ngày đêm nỗ lực, ngày đêm luyện tập cực khổ kia.
Điều này phải chăng chính là muốn nói tới một trạng thái của con người, không bao giờ muốn bứt phá ra khỏi cái khung trong tư tưởng, bứt phá ra khỏi hoàn cảnh của mình mà vươn tới những khao khát, những ước mơ tốt đẹp đến phi thường. Hay cũng là ẩn ý nói về những con người chẳng tin vào kì tích, họ chấp nhận cái thân người và ràng buộc tâm thân vào xác thịt con người, mà chẳng một lần mở mang tầm mắt, bồi đắp trí tuệ để cảm thụ được năng lực hay sức mạnh của tự thân mình.

Những người ngày xưa thân phận thấp hèn, cuộc sống khổ cực, nhưng nhờ một bước nhảy vọt họ đã trở thành rồng trong thiên hạ .                                                     – Huỳnh Công Trường

Theo thuyết nhà Phật, thì sinh mệnh con người vốn không phải chỉ đơn giản là một con người đơn thuần. Họ cũng có đầy đủ năng lực siêu phàm.
Nhưng làm thế nào để có thể phát huy được năng lực ấy? Chỉ có vượt ra khỏi cái khung tư tưởng vốn dĩ quá chừng hạn hẹp.
Vậy là có lẽ chỉ có một cách duy nhất đó là họ phải bứt phá, phải vứt bỏ những suy nghĩ tầm thường của con người, phải phản bổn quy chân, quay trở về bản tính tiên thiên, quay trở về cái nguyên sơ nguồn cội của sinh mệnh con người. Từ đó mới siêu xuất khỏi người thường về cảnh giới và tư tưởng. Điều đó cũng giống như những chú cá chép kia đang ngày đêm nỗ lực rèn thân luyện tâm.

Và một khi đã quyết định chọn lựa sự thay đổi, chúng ta sẽ phải nỗ lực hết mình để tiếp tục dấn thân, rèn luyện để có thể vượt qua những thử thách để đạt được thành quả, tuyệt đối không có thái độ chùn chân và bỏ cuộc nửa chừng.

Khi mà thời khắc đến bạn phải thực hiện cú nhảy một cách dứt khoát và không được do dự                                                                                                                    – Huỳnh Công Trường

Buông bỏ đi nỗi sợ hãi, dám đương đầu với thử thách, dám xả bỏ cả những dục vọng của mình để đạt tới cảnh giới cuối cùng là được hóa rồng, trở thành một con vật linh thiêng của đất trời, có thể hô mưa gọi gió, sức mạnh, uy lực vô song. Tự do bay lượn giữa bầu trời bao la rộng lớn. Đó là kết quả xứng đáng cho quá trình liên tục nỗ lực, kiên trì phấn đấu, rèn luyện không ngừng nghỉ của một sự quyết định bứt phá để thay đổi cuộc sống.

Rốt cuộc thì, cá bơi dưới nước, Rồng bay trên Trời. Vũ Môn vẫn luôn ở đó, cơ hội hóa rồng vẫn dành cho bất cứ ai, chỉ có điều cá có đủ dũng khí và nghị lực để vượt qua hay không…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *