REVIEW: Quản trị năng lượng sống – Huỳnh Công Trường

Mỗi sáng, khi chuông báo thức vừa đổ, chúng ta lại vùng vằng thức dậy một cách uể oải và chán chường, lầu bầu tự hỏi “sao trời lại mau sáng thế?, lúc đó chỉ ước gì được “nướng” thêm 10 phút nữa thôi nhưng bạn biết chắc chắn rằng sẽ chẳng có ai nghe thấy điều ước của bạn. Bạn vẫn phải thức dậy, ăn vội bữa sáng nghèo nàn rồi hối hả chạy đến nơi làm việc vì trễ giờ và kẹt xe.

Rồi sau đó, Bạn tiếp tục trải qua một ngày thật dài trên văn phòng, kết thúc 8 tiếng bạn cảm thấy bạn như một trái cam bị vắt cạn nước, đầu ốc trống rỗng và cuối ngày, bạn thấy mình đang nằm dài trước màn hình TV, mệt rã rời và chán nản. Một ngày của bạn cứ như vậy mà kết thúc!

Con người chúng ta trong thế giới hiện đại ngày nay đang có đầy đủ điều kiện để có thể làm mọi thứ: có một máy tính có kết nối mạng để viết báo cáo bất kì đâu, có một phương tiện đi lại để đi đến chỗ làm nhanh hơn, có thẻ tập gym ở phòng tập và một máy chạy bộ ở nhà, có vợ/chồng, có con cái, có nhà ở, có những kỉ nghỉ cho cả nhà. Chúng ta có tất cả mọi thứ nhưng lại không bao giờ sử dụng chúng đúng cách.

Chúng ta biết mọi điều không phải sao? Ví dụ như ta biết ta phải tập thể dục buổi sáng. Phải xem TV ít đi và đọc nhiều hơn. Cười với trẻ con và mua quà cho vợ hoặc chồng vào những ngày không phải dịp gì chỉ để làm họ vui. Đó là những kiến thức thông thường mà ai cũng biết để làm cuộc sống bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Nhưng chúng ta lựa chọn chẳng làm gì cả! Hãy nhớ lại đi. Biết bao nhiêu lần bạn nỗ lực thay đổi: mua giày chạy mới, dậy lúc 6 giờ, tắm nước lạnh, mua thẻ gym đi tới phòng tập. Nhưng có phải mọi việc đó chỉ dừng lại ở mức là hứng khởi nhất thời, chúng ta bỏ quên đôi giày chạy trong xó nhà, thẻ gym 1 năm nhưng mới chỉ đi được vài ngày, chúng ta tiếp tục quên mất ngày kỷ niệm, sinh nhật của người thân chúng ta. Và Mọi thứ, cuộc sống của bạn lại trở lại như ban đầu. Động lực dường như mất đi. Vậy vấn đề ở chỗ nào?

“Năng lượng chính là nguồn dinh dưỡng để chúng ta có được một hành trình dài, chinh phục từng kế hoạch, mục tiêu và đạt được mục đích lớn nhất là sống một cuộc đời tự do mình mong muốn” – Huỳnh Công Trường

Vấn đề là chúng ta dù rất muốn thay đổi nhưng đang bị thiếu đi nguồn năng lượng sống. Đây là thành tố đầu tiên và cũng là thành tố nền tảng nhất để làm việc hiệu quả. Nếu không có năng lượng, rất khó để bạn thực hiện chỉnh chu bất cứ một điều gì. Hãy tưởng tượng bạn đã sắp xếp cho một tuần làm việc một cách hoàn hảo và chi tiết, duy chỉ có một điều rằng bạn đang thiếu ngủ trong suốt 2 ngày trước đó, ngoài ra bạn ăn uống không đều đặn và hay dùng thức ăn nhanh để chữa cháy, bên cạnh đó bạn ít khi nào vận động cơ thể của mình. Bạn nghĩ xem liệu mình có thể thực hiện theo kế hoạch bạn đã đề ra hay không? Nhiều khả năng là không thể do mức năng lượng của bạn lúc này đang ở trong tình trạng rất thấp. năng lượng của chúng ta thật sự rất quan trọng. Nếu không có năng lượng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để chạy đường dài, để đạt được những mục tiêu hoài bão của mình.

Để thành công trong công việc và cuộc sống, bạn cần phải biết quản lý bản thân mình thật hiệu quả. Mỗi người thành đạt đều có những kỹ năng then chốt làm kim chỉ nam để giúp họ hoàn thiện bản thân mình như: Kỹ năng lãnh đạo bản thân, kỹ năng thuyết trình,… Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là kỹ năng quản lý bản thân, quản trị nguồn năng lượng sống của mình.

“Cái mà chúng ta cần chú trọng và quan tâm nhiều nhất là học các quản trị bản thân, kiểm soát nguồn năng lượng của chính mình, và khi chỉ cần bạn làm tốt việc đó bạn tự nhiên có thể thu hút rất nhiều người đồng hành cùng bạn” – Huỳnh Công Trường

Phân biệt bốn loại năng lượng sống và cách quản lý năng lượng bản thân:

  • Năng Lượng Thể Chất (sức khỏe) – Là nền tảng của các khía cạnh năng lượng khác. Năng lượng thể chất bao gồm ngủ đủ giấc, cơ thể khỏe mạnh, dinh dưỡng, nghỉ ngơi xen kẽ để hồi phục sức lực.
  • Năng Lượng Cảm Xúc (hạnh phúc) – Năng lượng cảm xúc là khả năng học cách khai thác những cảm xúc cụ thể có ảnh hưởng đến hiệu suất, bởi vì cảm xúc của chúng ta có ảnh hưởng rất lớn đến năng lực làm việc của chúng ta.
  • Năng Lượng Tâm Trí (sự tập trung) – Năng lượng tâm trí là khả năng học cách tập trung vào công việc của mình và quản lý những sự xao nhãng ở môi trường xung quanh.
  • Năng Lượng Tinh Thần (mục đích sống) – Năng lượng tinh thần đến từ việc biết ý nghĩa mục đích sống của mình và những giá trị cá nhân cao nhất của bản thân.

Chúng ta đều đã từng một lần gặp qua những con người lạc quan tích cực và luôn tập trung vào mục tiêu. Họ là những người có khả năng tiếp lửa cho người khác và cùng lúc đó họ cũng chính là người làm việc rất hiệu quả. Những người đó làm thế nào họ làm được những điều đó? Câu trả lời là: Họ chính là những người luôn biết cách rèn luyện bản thân, biết cách xây dựng cho mình một cảm xúc tốt, tích cực. Quản lý nguồn năng lượng năng lượng sống một cách hiệu quả chính là chìa khoá dẫn tới thành công.

Để có được một nguồn năng lượng dồi dào mỗi ngày ta thức dậy ta biết mình phải làm gì vào ngày mai, biết rõ ngày mai mình sống vì điều gì, và còn việc gì nhất định phải thực hiện. Bất cứ khi nào gặp bế tắc trong bất cứ phương diện nào của cuộc sống, hãy suy nghĩ và hành động chậm lại. Chậm lại để suy ngẫm và đánh giá xem hiện tại năng lượng, động lực và đích phấn đấu của mình là gì? Bạn sẽ biết mình cần làm gì để giải quyết nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *