IEO LÀ GÌ và ĐIỂM KHÁC BIỆT SO VỚI ICO?

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư một cách hợp pháp của các công ty Start-up mới thành lập.
Trong giai đoạn ICO, một số lượng Crypto Currency sẽ được chào bán cho nhà đầu tư (thường là dưới dạng token) để tạo tiền để phát triển cho công ty cũng như đánh giá giá trị dự án và loại Crypto Currency đó.
Các công ty, đơn vị phát triển tiền điện tử muốn huy động vốn sẽ phát hành 1 số lượng đồng Token trên thị trường cho các nhà đầu tư thông qua hình thức ICO .
Sau khi mà các công ty nhận được khoản vốn, thì những nhà đầu tư sẽ được nhận lại số Token tương ứng.
Một đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra và phát triển , khi đưa lên các sàn giao dịch ( ví dụ: Houbi, Okex,… ) sẽ dùng các đồng Token là một trong những loại hàng hóa để thực hiện giao dịch.
Presale ( hay còn gọi là Pre-Ico ) là hình thức huy động vốn từ việc bán Token, TRƯỚC khi bán ICO. Thường thì các công ty phát triển sẽ bán presale trước 1 – 3 tháng, rồi sau đó mới bán Crowdsale.
Điều đặc biệt đó là giá bán Presale sẽ rẻ hơn so với giai đoạn bán Crowdsale ( ICO )
Crowdsale là đợt mở bán công khai Token của một dự án ICO.

3 giai đoạn huy động vốn của 1 dự án Crypto:
Private sale (Giai đoạn cho những nhà đầu tư lớn)
Pre-sale (Giai đoạn cho những nhà đầu tư vừa)
Public sale , Crowdsale (Giai đoạn cho nhiều đối tượng trong cộng đồng).

4 giai đoạn phát của 1 dự án khi tiến hành ICO
1. Giai đoạn Set up ICO: giai đoạn đầu tiên xây dựng nền móng, phát triển các ý tưởng cho dự án. Các công ty sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu, đồng Token,…. Nhưng thay vì gọi là cổ phiếu như chứng khoán, thì sẽ được gọi là Token – Coin phát hành.
2. Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO: Nhiệm vụ của các công ty phát triển Crypto trong giai đoạn này sẽ phải xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Token, hoặc đưa ra những giải pháp, ứng dụng mà dự án mang lại. Giá trị của Token / Coin của 1 dự án tiền ảo cao hay thấp sẽ phục vụ vào mức độ phổ biến của hệ sinh thái, cũng như sự ủng hộ của các nhà đầu tư trên thị trường
3. Giai đoạn Crowdsale: giai đoạn quan trọng nhất , và được nhiều người biết tới nhất. Dự án ICO sẽ tiến hành quảng cáo, đưa các ý tưởng dự án qua những kênh Marketing để toàn bộ các nhà đầu tư có thể biết tới. Là thời điểm chính thức dự án mở bán Token/Coin của mình để huy động vốn.
Với khoản ngân sách đã thu về được từ vòng gọi vốn ICO, chủ dự án sẽ sử dụng để thực hiện những hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ, mở rộng quảng cáo hệ sinh thái.
4. Giai đoạn list sàn giao dịch: Trong giai đoạn này, các đồng Token/Coin của dự án sau vòng gọi vốn sẽ chính thức được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền ảo, trong đó phải kể tới: Kucoin, Binance, Poloniex,…. Cũng là thời điểm mà thị trường chính thức định giá dự án là bao nhiêu. Ngay sau khi được list lên sàn giao dịch, bạn đã có thể trade các token này với BTC, ETH, USDT để kiếm lợi nhuận chênh lệch.

67.91% là tỉ lệ thua lỗ trung bình của các dự án ICO khởi động trong năm 2018.
Con số này đủ để anh chị em thấy rằng hình thức đầu tư ICO đã không còn mấy hấp dẫn, chí ít là trong năm nay.
Không khó để ta dự đoán rằng, ICO còn lâu mới có thể quay trở lại thời kỳ thịnh vượng như những năm trước.
Hầu hết các nhà đầu tư ICO tính đến thời điểm này đều đã “ngấm đòn” khi liên tục thua lỗ. Và dường như tất cả đang mong chờ một xu hướng mới có thể giúp họ nhanh “về bờ”.

IEO là gì?
IEO là viết tắt của cụm từ Initial Exchange Offering, một hình thức gọi vốn crowdfunding thông qua hình thức chào bán token trên các sàn giao dịch Crypto.
Nếu như với ICO, anh chị em sẽ mua token trực tiếp từ dự án. Thì với IEO, token sẽ được bán trên 1 sàn giao dịch nào đó và anh chị em nào muốn đầu tư có thể lên sàn đấy để mua.
Về mặt lý thuyết, token được chào bán theo phương thức IEO trên sàn A có thể được hoặc không được list lên sàn A sau khi bán xong.

Sự khác nhau giữa IEO và ICO
Điểm khác biệt duy nhất của IEO so với hình thức ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ 3 làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.
Với mô hình ICO, anh chị em sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/ AML và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.
Còn với IEO, thay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả 2 bên: nhà đầu tư và dự án.
Để tham gia mua token bán IEO, anh chị em sẽ cần phải mở sẵn 1 tài khoản giao dịch trên sàn đó. Hoàn thành các bước xác minh KYC/ AML, chuẩn bị sẵn BTC/ETH/USDT bên trong tài khoản đó và chờ tới ngày mở bán để mua.
Trong một số trường hợp, các sàn giao dịch sẽ áp dụng thêm phương thức dùng token sàn để tham gia mua IEO.
Đây là một phương thức mới được các sàn áp dụng nhiều trong thời gian gần đây để tăng nhu cầu sử dụng token sàn của họ.
Quy trình mua IEO đơn giản được trình bày trong bảng sau:

Có thể thấy, sự khác biệt lớn nhất của IEO nằm ở việc anh chị em phải mua gián tiếp thông qua sàn giao dịch.

Nguồn: Coin98.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *