LIỆU LỊCH SỬ CÓ LẶP LẠI!!! BITCOIN SAU 4 NĂM

Rạng sáng ngày 14/5, giá Bitcoin tăng đến ngưỡng $8.000 lần đầu tiên trong 10 tháng qua. Nhiều nhà phân tích cho thấy chu kỳ lịch sử của Bitcoin đang được lặp lại.


LỊCH SỬ LẶP LẠI VỚI BITCOIN

Trader huyền thoại Jesse Livermore đã từng phát biểu một câu mà tác giả cực kỳ thích:


” The pockets change, the suckers change, the stocks change, but Wall Street never changes, because human nature never changes.

Những túi tiền thay đổi, những kẻ thảm bại thay đổi, những cổ phiếu thay đổi, nhưng phố Wall không bao giờ thay đổi, bởi vì bản chất con người không bao giờ thay đổi”.


lich-su-bitcoin-traderviet3.

Jesse Livermore đang nhắc tới những chu kỳ lặp lại của thị trường tài chính, và ông cho rằng chúng không bao giờ thay đổi. Vì bản chất con người sau bao nhiêu năm, của bất kỳ màu da, sắc tộc hay văn hoá nào, đều không thay đổi. Bản chất con người thể hiện qua hành động của họ trên thị trường tài chính, từ đó phản ánh lên giá.

Bitcoin (BTC) cũng vậy. Nó là một tài sản tài chính có người mua kẻ bán, và lịch sử của nó cũng đang lặp lại. Bitcoin 2019 hiện tại đang lặp lại lịch sử của chính nó vào năm 2015.

LỊCH SỬ LẶP LẠI – 4 GIAI ĐOẠN CỦA CHU KỲ THỊ TRƯỜNG THEO WYCKOFF

Wyckoff cho rằng tất cả các thị trường tài chính đều đi theo chu kỳ gồm 4 giai đoạn:

lich-su-bitcoin-traderviet2.

  • Tích luỹ (accumulation): Giai đoạn giá đi ngang, biến động ít, volume thấp và ít người tham gia giao dịch. Các xu hướng nhỏ hình thành trong giai đoạn này thường kết thúc nhanh chóng.
  • Tăng mạnh (mark up): Giá vượt break out lên vùng tích luỹ và tăng mạnh. Sẽ có các đợt điều chỉnh nhưng xu hướng chính vẫn là tăng. Volume tăng dần và rất mạnh.
  • Phân phối (distribution): Các đợt điều chỉnh bắt đầu nặng nề hơn. Giá chỉ có thể tạo các đỉnh thấp hơn và không thể vượt qua được đỉnh trước nó. Volume tăng mạnh nhưng chủ yếu là xả hàng.
  • Giảm mạnh (mark down): Bán tháo xảy ra, giá rớt và liên tục tạo ra các đáy thấp hơn. Bất kỳ đà hồi lên nào cũng bị bán xuống.
    Sau khi giảm mạnh, thị trường lại quay trở lại chu kỳ đầu tiên, chuẩn bị cho đà tăng mới với các mục tiêu cao hơn.

LỊCH SỬ LẶP LẠI – PHÂN TÍCH BITCOIN FRACTAL

Biểu đồ BTC/USD D1 Bitstamp 2015:

lich-su-bitcoin-traderviet4.

Biểu đồ BTC/USD D1 Bitstamp 2019:

lich-su-bitcoin-traderviet1.

Vào khoảng tháng 9/2015, lúc này giá Bitcoin đang ở trong giai đoạn tích lũy (accumulation) sau bear market kéo dài. Trong 71 cây nến ngày sau đó, BTC hình thành một xu hướng tăng rất dốc có dạng hình parabola.

Parabola này giúp giá tăng hơn 150% kể từ đáy thấp nhất, và giúp BTC vượt ra khỏi vùng tích luỹ. Chỉ vài ngày sau khi đạt đỉnh cao nhất tại $501, BTC điều chỉnh và phá vỡ xuống parabola, động lực giảm từ parabola đã khiến BTC điều chỉnh 41,23% trong 7 ngày, từ $501 xuống $309.

Từ đó, xu hướng tăng được tiếp diễn, và đây có thể coi là mở đầu cho đợt bull run kéo dài 2,5 năm tới cuối 2017.

Hiện tại, tức là 4 năm sau đó, BTC cũng đang lặp lại các hành động giá tương tự như vậy. Nó vừa mới thoát khỏi vùng tích luỹ (accumulation) bằng một đoạn bức phá hình parabola.

Tuy nhiên, đoạn tăng này kéo dài 150 ngày và tăng 163% kể từ đáy thấp nhất. Giả sử $8.300 (giá hiện tại) là đỉnh cao nhất và BTC điều chỉnh phá vỡ parabola, rất có khả năng BTC sẽ điều chỉnh khoảng 40% sau khi phá vỡ.

Phép nhân đơn giản cho ta kết quả là Bitcoin có thể điều chỉnh về khoảng $4.950 – $4.980, và trùng hợp thay đây là một ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Trên con đường điều chỉnh này, BTC sẽ được đỡ bởi vùng $6.000 – $6.250. Như vậy, đây cũng có thể là vùng tiềm năng đỡ được đà điều chỉnh của BTC.

Do đó, đối với các bạn muốn mua Bitcoin trung hạn, việc tốt nên làm bây giờ là chờ đợi cho cú crash này xảy ra – nằm vùng tại 2 vùng giá nói trên và mua vào khi thấy một tín hiệu suy yếu của đà hồi trên khung thời gian ngày.

BTC hoàn toàn có thể điều chỉnh ít hơn, hoặc nhiều hơn, chúng ta không cần phải dự đoán điều đó. Tác giả kỳ vọng nhiều hơn vào vùng $4.980 theo phân tích từ Fractal Trading và các hợp lưu từ hỗ trợ. Nhưng không ai biết trước được tương lai.

***Có một điều có thể khẳng định, đó là: chúng ta đang đứng trước một đợt bull run dài hạn cùng với nhiều cơ hội kiếm lời. Do đó, không việc gì chúng ta phải gấp cả.

Theo TraderViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *