NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG LÀM GIÀU TỪ NGƯỜI DO THÁI

Tộc người Do Thái bẩm sinh đã có sự nhạy bén đặc biệt vào tiền bạc. Đây cũng là lý do giải thích cho việc người Do Thái chiếm 1/3 số tỷ phú ở Mỹ. Top 40 trong bảng xếp hạng tỷ phú trên tạp chí Forbes của Mỹ, người Do Thái chiếm đến 18 người. Vua dầu mỏ Rockefeller, nhà tài chính George Soros, công ty chứng khoán Morgan ở phố Wall v.v… những cái tên hàng đầu này đều là đại diện xuất sắc cho người Do Thái.


Với tộc người Do Thái, vận dụng trí tuệ bản thân để làm giàu mới là con đường làm giàu chân chính. Những bài học làm giàu của người Do Thái sau đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cái nhìn mới về cách làm giàu:

1. Dành nhiều thời gian để đề phòng rủi ro

Người Do Thái không bao giờ lơ là các yếu tố rủi ro trong làm ăn. Ý thức quản lý rủi ro luôn thường trực. Trong khi kinh doanh, họ quan tâm đến sự ổn thỏa và đáng tin cậy. Người Do Thái dành nhiều thời gian và công sức để khảo sát, phân tích và điều tra thị trường, loại bỏ tối đa các rủi ro. Họ cũng là những doanh nhân luôn có các kế hoạch cụ thể từ ngắn hạn đến dài hạn. Đây cũng là bài học làm giàu quan trọng nhất bạn có thể học từ người Do Thái.

2. Áp dụng quy tắc 78:22

Người Do Thái áp dụng quy tắc 78:22 trên rất nhiều linh vực. Có nghĩa là 78% tài sản nằm trong tay 22% dân số. Hoặc trong 22% các ngành nghề như thời trang, ăn uống, xây dựng, trang sức, dược phẩm… thì trên cơ bản đã chiếm 78% tiêu dùng sinh hoạt. Bởi vậy, người Do Thái tập trung đầu tư và kiếm tiền vào những ngành hàng chiếm lợi nhuận cao nhất. Chính vì điều này mà 0.3% dân số thế giới là người Do Thái chiếm 30% tài sản trên toàn thế giới.

3. Không ngại tìm kiếm thị trường khắp nơi

Việc không ngại tìm kiếm thị trường kinh doanh khắp nơi của người Do Thái có lẽ bắt nguồn từ việc trong suốt một thời gian dài, người Do Thái không có quốc gia. Đây chính là bài học làm giàu về việc tìm kiếm những thị trường mới. Các doanh nhân Do Thái không có thị trường cố định. Vì vậy mà họ đi khắp nơi để tìm kiếm thị trường, mở rộng mối quan hệ, từng bước chiếm lĩnh thị trường với những cuộc làm ăn lớn nhất. Điều này cũng khiến người Do Thái có khả năng thích nghi rất tốt với môi trường và con người mới.

4. Dùng trí tuệ để chiếm ưu thế

Như đã nói, người Do Thái dùng trí tuệ để kiếm tiền. Doanh nhân Do Thái rất coi trọng trí tuệ. Trước khi bắt đầu kinh doanh, họ sẽ vận dụng hết trí tuệ để phân tích, đánh giá thị trường, hành vi tiêu dùng và cả những rủi ro. Điều này khiến tỉ lệ thành công của những cuộc làm ăn tăng lên, tỉ lệ rủi ro giảm xuống thấp nhất.

5. Quý trọng thời gian

Bài học làm giàu về thời gian rất quan trọng. Người Do Thái là tộc người quý trọng thời gian bậc nhất. Đối với họ, thời gian là sinh mệnh, là cuộc sống và là cả tiền bạc nữa. Họ luôn quý trọng từng phút giây. Điều này đặc biệt quan trọng, nhất là trong kinh doanh. Khi bạn chỉ nhanh hơn đối thủ một giây, bạn đã giành được quyền chủ động và lợi thế cực kỳ lớn.

6. Tiết kiệm nhưng biết chớp thời cơ

nguoi-do-thai

Người Do Thái tôn sùng lối sống tiết kiệm. Nhưng đối với những cơ hội đầu tư có lợi thì họ không bao giờ bỏ qua. Với họ, giàu có không phải là tiết kiệm tiền mà là biết đầu tư đúng lúc, đúng chỗ. Khi có cơ hội kiếm tiền, họ sẽ không do dự bỏ ra tiền đầu tư.

7. Uy tín là trên hết

Trong làm ăn, người Do Thái rất coi trọng hợp đồng. Họ tìm mọi cách để dành được hợp đồng nhưng nếu làm ăn không thuận lợi, họ tuyệt đối tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng đã ký. Nhưng cũng chính vì điều này mà người Do Thái luôn được tin tưởng, thành công và kiếm tiền giỏi hơn rất nhiều người khác. Xây dựng mối quan hệ đối tác tin tưởng lẫn nhau là chìa khóa dẫn đến những thương vụ làm ăn thành công. Coi trọng uy tín chắc chắn là bài học làm giàu mà bạn không thể bỏ qua.

8. Theo dõi tin tức để dẫn đầu

Trong kinh doanh, việc nắm bắt xu hướng là điều tối quan trọng. Đứng trước những thương vụ quan trọng, người chỉ cần nhanh hơn một bước đã có thể chiếm được ưu thế rất lớn. Người Do Thái hiểu được điều này, nên họ luôn cập nhật tin tức, nắm bắt được những xu thế mới nhất, đoạt lấy lợi thế dẫn đầu.

9. Kết hợp các nguồn lực

Ngoài việc coi trí tuệ là công cụ chủ yếu, người Do Thái cũng biết kết hợp tối đa những. Họ kết hợp các nguồn lực: sức lao động, khoa học – công nghệ, kỹ thuật,… để có được năng suất lao động cao nhất.

-Sưutầm-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *