Tại sao chiến lược HolderClubs Foundation từ Singapore có cơ sở để phát triển bền vững?

Từ một làng chài nhỏ từng phải đi mua nước ngọt để dùng, giờ đây, Singapore đã trở thành một trong bốn “con rồng” kinh tế của châu Á cùng Hàn Quốc, Đài Loan và Hong Kong.
Năm 2017, thủ đô Singapore đã vượt qua London, New York, San Francisco hay Seoul để trở thành thành phố hiệu suất nhất trong xếp hạng hiệu suất thành phố thông minh toàn cầu do Juniper Research thực hiện.
Sau đây là 7 trong rất nhiều những tiến bộ công nghệ đã và đang từng bước giúp Singapore trở thành quốc gia thông minh

 1. THANH TOÁN BẰNG MÃ QR TẠI QUÁN ĂN ĐƯỜNG PHỐ

Chúng ta có thể sử dụng thẻ ATM để thanh toán tại các nhà hàng hay cửa hàng bán lẻ nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đã gọi đồ ở quán cà phê và phát hiện ra rằng mình quên ví ở nhà?

Câu trả lời là bạn vẫn có thể thanh toán bằng điện thoại của mình thay vì phải mượn tiền của người lạ. Các trung tâm ăn uống “hawker centre”, nơi tập trung của nhiều tiệm ăn đường phố tại Singapore đã triển khai hệ thống mã QR liên kết với nhiều ứng dụng ngân hàng di động khác nhau.
Đến cuối năm ngoái, hệ thống này đã được mở rộng tại 120 trung tâm ăn uống “hawker centre” tại quốc đảo sư tử và việc đi ăn quên ví tiền hay thẻ ATM chỉ còn là chuyện nhỏ!

 2. Ô TÔ KIÊM TÀI XẾ TỰ ĐỘNG (VẬN TẢI KHÔNG NGƯỜI LÁI)

Đừng quá bất ngờ khi bước lên một chiếc ô tô ở Singapore mà không thấy người lái đâu vì đơn giản, chiếc ô tô chính là lái xe. Những chiếc xe này đã được áp dụng công nghệ tự lái cho phép chúng di chuyển như một người lái xe thực thụ.

Cơ quan Giao thông đường bộ và Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore đã tiến hành thử nghiệm công nghệ tự lái trên một số con đường công cộng. Kế hoạch trong tương lai gần của họ là phát triển đội taxi tự lái và người dân sẽ đặt xe qua ứng dụng trên smartphone. Ngoài ra, xe bus tự lái cũng dự kiến sẽ hoạt động tại các khu vực như Punngol, Jurong và Tengah năm 2022.

 3. VÒNG ĐEO TAY THÔNG MINH

Vòng đeo tay kết hợp theo dõi sức khỏe và thẻ EZ-Link (thẻ nạp tiền trước khi dùng để đi xe bus và tàu MRT)

EZ-Link đã hợp tác với hai công ty công nghệ khác tại Singapore để ra mắt hai loại vòng đeo theo dõi thể chất có gắn chip EZ-Link
Ngoài ra, hệ thống thanh toán của EZ-Link đã được chấp nhận tại 30.000 cửa hàng bán lẻ trên khắp Singapore nên chiếc vòng cũng có thể được dùng như một ví tiền tiện dụng.

 4. THIẾT BỊ BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI

Cảnh sát sử dụng drone (thiết bị bay không người lái) để tìm bắt tội phạm
. Công nghệ đang đưa các cơ quan thực thi pháp luật tại quốc đảo sư tử lên một tầm cao mới theo đúng nghĩa đen: Độ cao khoảng 60 mét. Đó là giới hạn cho drone giám sát mới của Lực lượng Cảnh sát Singapore, thiết bị được trang bị còi báo động, hệ thống cảnh báo âm thanh với phạm vi 100 mét và đèn rọi mạnh gấp 10 lần đèn pha ô tô.

Drone cho phép cảnh sát theo dõi mục tiêu dễ dàng mà không bị vật cản che khuất hay khi tìm kiếm ở trên không. Còn ở dưới mặt đất, lực lượng cảnh sát Singapore đã triển khai các robot tuần tra tại sự kiện công cộng để cung cấp hình ảnh cũng như giúp việc giám sát từ xa trở nên thuận tiện hơn.

 5. HỆ THỐNG NHÀ THÔNG MINH HDB

Trong giai đoạn thử nghiệm tại khu Yuhua, hệ thống nhà thông minh mới có thể sử dụng cảm biến để theo dõi sự di chuyển của các thành viên lớn tuổi khi ở trong nhà và thông báo cho người dùng nếu họ gặp nạn.

Bên cạnh đó, hệ thống còn theo dõi việc sử dụng thiết bị gia dụng, gửi thông báo qua tin nhắn điện thoại khi chúng vẫn hoạt động khi không có ai ở nhà và cho phép người dùng bật/tắt thiết bị từ xa để đảm bảo an toàn.

 6. CỘT ĐÈN ĐƯỜNG THÔNG MINH

Với sự cải tiến công nghệ không ngừng ở Singapore, ngay cả những cột đèn tưởng như không có tác dụng gì ngoài chiếu sáng cũng được nâng cấp. Singapore có kế hoạch trang bị cho mạng lưới đèn đường các hệ thống cảm biến và phân tích cũng như ra mắt nguyên mẫu ở Geylang trong năm nay.

Công nghệ mới cho phép các cột đèn thông minh thu thập dữ liệu như điều kiện thời tiết, giao thông, âm thanh bất thường như tai nạn hoặc lời kêu cứu của người gặp nạn ở những khu vực bị cô lập. Thậm chí chúng còn có thể được sử dụng để hướng dẫn cho các phương tiện tự lái.

 7. ROBOT “HÒA NHẬP” VỚI XÃ HỘI

Singapore đã đưa nhân viên là robot vào lực lượng lao động được một thời gian, với nhiệm vụ chính là tìm và trả lại các mặt hàng dịch vụ cho khách hàng.

Trong ngành công nghiệp y học, robot cũng được sử dụng rộng rãi để phân phối thuốc vì chúng di chuyển nhanh hơn, từ đó làm giảm thời gian chờ tại các hiệu thuốc.
Trên đây mới chỉ là 7 trong rất nhiều tiến bộ công nghệ đã và đang từng bước giúp Singapore trở thành quốc gia thông minh. Tuy thuộc danh sách 20 nước có diện tích nhỏ nhất thế giới nhưng quốc đảo này đã cho thấy sức mạnh của công nghệ đã giúp họ “lột xác” mạnh mẽ như thế nào.
 
Dựa trên đà phát triển mạnh mẽ của công nghệ tại Singapore, chiến lược Holderclubs có cơ sở để phát triển cộng đồng bền vững trong tương lai với nền tảng quỹ tài trợ cho những dự án Fintech và những sản phẩm/dịch vụ phục vụ cho các nhu cầu đầy tiềm năng tại thành phố thông minh theo chiến lược “quốc gia thông minh” được thủ tướng Lý Hiển Long công bố từ cuối 2014 với mục tiêu trong 10 năm tới, Singapore sẽ trở thành một quốc gia ứng dụng rộng rãi các thành tựu công nghệ tiên tiến nhất.
 
-S.T-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *