Bất cứ hành trình nào muốn đến đích cũng cần một tấm bản đồ. Người có bản đồ, dù chưa biết tới đích hay chưa, nhưng sẽ là người có được cái nhìn tổng quan nhất về vùng đất mà họ khám phá. Nếu bạn là người mới muốn khám phá Thế giới Crypto, có lẽ bạn nên sắm cho mình tấm bản đồ như thế.

Nội dung bài viết sau đây sẽ cố gắng cung cấp cho bạn một tấm mindmap tóm lược và hệ thống những mảng kiến thức cần biết để bạn hình dung quá trình học tập của mình. Nhằm có kiến thức vững chắc để tồn tại và kiếm được tiền từ thị trường tiền điện tử.

Thị trường Crypto là gì?

Thị trường Crypto hay còn gọi là thị trường tiền điện tử. Đôi khi bạn sẽ nghe người ta nói là thị trường tiền ảo hay hàn lâm hơn là thị trường tiền mã hóa. Là nơi diễn ra các hoạt động phát triển dự án và giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Cộng đồng tiền điện tử đang dần sôi động từng ngày.

Đặc biệt ở Việt Nam, số lượng người tham gia thị trường Crypto – đặc biệt là người trẻ – vẫn đang đông dần lên. Chứng tỏ một tiềm năng lớn về lâu dài.

Có thể kiếm được tiền với thị trường Crypto bằng cách nào?

Có rất nhiều hướng đi khác nhau để bạn kiếm được tiền trong thị trường tiền điện tử. Nhưng chủ yếu nhất, có thể phân loại các dạng nghề nghiệp đó thành 4 mảng chính như sau:

Trở thành một trader trong thị trường tiền điện tử

Có lẽ đây là cách phổ biến nhất mà những người mới bước vào thị trường thường lựa chọn. Tuy nhiên, đây cũng là cách mà bạn sẽ lắng nghe nhiều lời cảnh báo nhất. Đừng quá lo lắng, nếu bạn đủ cẩn thận và hình dung những gì sẽ trải qua trước mắt, mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Trader sẽ kiếm tiền trong thị trường Crypto bằng cách nào?

Trader là người thường xuyên giao dịch trong thị trường. Bạn sẽ cần đăng ký tài khoản một sàn giao dịch tiền điện tử nào đó uy tín. Dùng tiền thật của mình để mua lấy Bitcoin hoặc một đồng tiền điện tử bất kỳ, như stablecoin (USDT) chẳng hạn. Sau đó, nạp tiền vào sàn và thực hiện các giao dịch đầu tiên.

Trader trong thị trường tiền điện tử cần có tố chất gì để thành công?

Nói chung không có một nghề nghiệp nào là nhanh chóng và dễ dàng. Nghề nào cũng cần có thời gian rèn luyện, kinh nghiệm, và dĩ nhiên cả những thất bại nữa. Nhưng riêng với nghề trader, một nhà giao dịch thành công chắc chắn phải cần có chiến lược giao dịch tốt và sự kỷ luật. Bạn sẽ thấm thía điều này hơn khi tự tay thực hành những giao dịch đầu tiên của mình.

Trở thành holder trong thị trường tiền điện tử

Holder là người ít giao dịch hơn trader. Phần lớn thời gian của họ là chờ đợi tăng đến mức giá kỳ vọng để bán và kiếm lời. Chân thành mà nói, phần đông trong thị trường Crypto, holder thường thành công hơn, nhưng lại hiếm người đủ kiên trì và chờ đợi để thực sự trở thành một holder thành công.

Nếu muốn là một holder giỏi, bạn cần có tầm nhìn để đánh giá tốt một dự án tiền điện tử. Cần quản lý số vốn của mình để có thể mua được nhiều nhất những đồng coin tốt nhất. Và cuối cùng, cần một sự kiên nhẫn hơn người để nhìn thấy thành công của chính khoản đầu tư của mình.

Điều khó khăn nhất đối với một holder trong thị trường tiền điện tử là biến động của thị trường quá lớn. Nhiều holder nản lòng mà cắt lỗ trước khi thành công thực sự đến với họ.

Trở thành miner trong thị trường tiền điện tử

Cộng đồng miner thì có lẽ ít hơn trader và holder. Nhưng cũng có thời điểm miner là những người thành công bậc nhất trong thị trường. Đây cũng là một nghề nghiệp có một không hai. Thị trường tiền điện tử với công nghệ nền tảng là blockchain đã đòi hỏi phải có những người trở thành một phần của mạng lưới nhằm xác nhận các giao dịch. Đó chính là miner.

Cái khó nhất của một miner là làm sao tính toán chi phí mua máy đào, chi phí tiền điện, xác định đồng tiền cần đào, và xử lý ra sao với biến động tăng giảm khủng khiếp và bất ngờ của thị trường. Thị trường cũng có sẵn những cộng đồng miner. Bạn có thể học hỏi người đi trước để trở thành một miner nếu muốn.

Chạy theo những phong trào của thị trường

Thị trường Crypto khá sôi động và liên tục có nhiều phong trào. Gần đây nhất là làn sóng DeFi với nhiều đồng tiền tăng giá vài lần thậm chí vài chục lần. Hết phong trào này đến phong trào khác. Có thể kế trong quá khứ, đã có nhiều phong trào về phương diện nào đó cũng khá thành công như ICO, IEO, STO, Lending, DeFi, dApps, v.v…

Theo thời gian trong thị trường, bạn sẽ dần quen với những phong trào này. Tuy nhiên, tố chất quan trọng là bạn cần sự nhạy bén và lanh lợi. Một khi đám đông đã chú ý thì thời gian kết thúc phong trào là nhanh chóng. Đừng để mình trở thành “trâu chậm uống nước đục”.

Những nghề nghiệp liên quan

Không nhất thiết bạn cứ trở thành một nhà đầu tư trong thị trường. Vô số những doanh nghiệp được thành lập khi thị trường Crypto ngày càng phát triển. Các dạng doanh nghiệp này rất đa dạng, từ truyền thông cho đến làm dự án. Bạn có thể cân nhắc để trở thành nhân viên của họ tùy thuộc vào khả năng và lĩnh vực đam mê của bạn.

Cần có những mảng kiến thức nào để tham gia vào thị trường Crypto

Có ba mảng kiến thức chính bạn cần biết. Hoặc trước sau gì bạn cũng sẽ biết nếu bạn ở lâu trong thị trường Crypto. Đó là:

  1. Kiến thức giao dịch và đầu
  2. Kiến thức công nghệ
  3. Kiến thức đặc thù về thị trường Crypto

Ba mảng kiến thức này đều quan trọng như nhau. Thậm chí bạn không thể thiếu cái nào trong số chúng.

  • Kiến thức giao dịch và đầu tư ít nhất sẽ giúp cho bạn tránh được những rủi ro có thể tránh. Vì dù sao đi nữa, thị trường Crypto cũng mang bản chất của một thị trường tài chính. Nên việc hiểu về biến động giá và đầu tư và điều tất yếu
  • Kiến thức công nghệ cũng là thứ bắt buộc. Không giống như những thị trường tài chính khác, thị trường Crypto lại liên quan trực tiếp đến công nghệ. Bạn không thể hiểu bản chất hay giá trị cốt lõi của một dự án nếu bạn không hiểu nền tảng công nghệ đằng sau chúng. Đây quả thật là một lĩnh vực cực kỳ thú vị.
  • Kiến thức đặc thù của thị trường Crypto. Dường như mỗi thị trường tài chính khác nhau đều có những đặc thù khác nhau. Chứng khoán khác với vàng. Cũng như Crypto khác với những thị trường khác. Bạn cần có thời gian trải nghiệm trong thị trường để hiểu những đặc tính của nó.

Sự giao thoa của cả ba mảng kiến thức này sẽ là mục tiêu cho sự hiểu biết của bạn khi bạn đưa ra một quyết định nào đó trong thị trường. Đặc biệt là khi quyết định đó liên quan trực tiếp đến tiền của bạn.