Vốn hóa thị trường tiền thuật toán đã tăng lên 171 tỷ USD, volume tăng 78,8 tỷ USD chỉ trong vòng 24h, trong đó giá trị vốn hóa của Bitcoin chiếm hơn 50% tổng thị trường.

Theo đó, giá bitcoin đã tăng vọt tới 20% trong giao dịch, lần đầu tiên phá vỡ ngưỡng 5.000 USD kể từ giữa tháng 11. Bitcoin đã tăng lên gần 20.000 USD vào cuối năm 2017, mức cao đỉnh điểm nhờ sự thúc đẩy của các nhà đầu tư bán lẻ. Nhưng mức giá này đã sụt giảm 3/4 vào năm ngoái, các giao dịch bị chi phối bởi các quỹ phòng hộ nhỏ hơn và các công ty liên quan đến tiền điện tử. Hệ quả kéo theo những người mua “trâu cày” để đào đồng tiền Bitcoin cũng phải bán tháo các dàn trâu cày với giá rẻ mạt, hoặc rút nguồn điện “treo máy” tạm thời, do giá trị đồng tiền quá thấp để trả tiền điện.

Ông Trần Anh Tú – Giảng viên Học viện Kỹ thuật Mật mã cho rằng nguyên nhân chính khiến thị trường bitcoin nói riêng và thị trường tiền thuật toán nói chung đi lên trong thời gian qua có tác động của 2 yếu tố. Thứ nhất, đến từ các lo ngại của các kênh đầu tư khác do chưa có phương án giải quyết chiến tranh thương mại rõ ràng giữa Mỹ và Trung Quốc, thêm vào đó là một số bất ổn chính trị trên thế giới. Điều này dẫn đến kênh tiền kỹ thuật số trở lại là một trong những kênh đầu tư triển vọng.

Thứ hai là sự ổn định lại của thị trường sau quá trình tăng trưởng nóng năm ngoái. Thịnh cực tất suy do đó nhiều người nghi ngại vào khả năng thực sự của nó. Tuy nhiên hiện nay khi nền tảng công nghệ đã khá minh bạch và rõ ràng, những nhà đầu tư chơi theo mốt đang bị loại bỏ dần dẫn tới tính minh bạch của thị trường tăng cao, do giá trị thu lại của các hoạt động tội phạm mạng nhắm đến tiền kỹ thuật số giảm đi và ít vụ tấn công lớn hơn gây ra tâm lý ổn định và an tâm cho nhà đầu tư.

Theo trang Venture Beat, sự biến động giá mạnh mẽ được xem là hiếm có trên các thị trường thông thường, nhưng lại là phổ biến trong thị trường tiền điện tử. “Các đơn đặt hàng lớn có xu hướng châm ngòi cho cho các đơn mua tiếp theo của các nhà giao dịch thuật toán” – Charlie Hayter, người sáng lập trang web công nghiệp CryptoCompare cho biết.

Khi bitcoin tăng mạnh, 6 triệu giao dịch đã xảy ra trong một giờ, Hayter nói – gấp ba đến bốn lần mức thông thường, các đơn đặt hàng tập trung tại các sàn giao dịch châu Á.

Bitcoin tăng đột biến đã kéo theo cú hích cho các loại tiền điện tử nhỏ hơn, được gọi là tiền thay thế. Tiền ether của Ethereum và XRP của Ripple, là các đồng tiền điện tử lớn thứ hai và thứ ba, đều tăng hơn 10%.

Diễn biến giá của các đồng tiền nhỏ hơn có xu hướng tương quan với bitcoin, vốn vẫn chiếm hơn một nửa giá trị của thị trường tiền điện tử.

Về dài hạn có lẽ tiền kỹ thuật số nên có một mức giá gọi là biên ổn định. Đây là xu thế chung để nó có thể phát triển và ứng dụng được vào thực tế. Và theo xu thế hiện tại tiền kỹ thuật số đang dần tiến đến biên ổn định. Chỉ cần một số chính sách định hình của các nước trên thế giới nói chung sẽ làm nó ổn định trở lại.

Với đà tăng hiện nay tiền kỹ thuật số đang là một kênh đầu tư triển vọng trở lại, tuy nhiên khi nó bị thổi quá dài thì nhà đầu tư nên cân nhắc danh mục đầu tư của mình, tránh những trường hợp như cuộc tụt dốc năm ngoái. Hãy luôn cân nhắc kỹ càng khi ra các quyết định.