Mới đây, trang web tài chính Finder.com đã phát hành báo cáo về tiền điện tử mới nhất của mình, nơi nó đánh giá xu hướng áp dụng trên 27 quốc gia ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia đang dẫn đầu về việc áp dụng tiền điện tử, nhấn mạnh các trường hợp sử dụng đối với tài sản kỹ thuật số gắn với kiều hối.

Cuộc khảo sát của Finder với 42,000 người trên 27 quốc gia cho thấy Việt Nam có tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử cao nhất, với 41% người được hỏi khẳng định họ đã mua tiền điện tử, 20% người Việt Nam cho biết họ đã mua Bitcoin, đây là mức cao nhất trong số tất cả các quốc gia được thăm dò ý kiến.

Mặc dù sự vượt trội mạnh mẽ của Việt Nam có thể gây ngạc nhiên ở đối với nhiều người, nhưng khảo sát của Finder đã chứng thực các dữ liệu khác cho thấy rằng đất nước của chúng ta đang ngày càng vượt lên trong việc áp dụng tiền điện tử. Theo một báo cáo vào tháng 6, Việt Nam đứng thứ 13 về mức tăng đầu tư Bitcoin trong năm 2020 – mặc dù Việt Nam chỉ có nền kinh tế lớn thứ 53 dựa trên tổng sản phẩm quốc nội.

Về động cơ mua tiền điện tử ở Việt Nam, báo cáo của Finder khẳng định:

“Chuyển tiền bằng crypto có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong những con số này, với tiền điện tử là một lựa chọn cho những kiều bào ở nước ngoài muốn gửi tiền về nhà và tránh phí trao đổi.”

Tỷ lệ chấp nhận khác nhau theo từng khu vực

Tỷ lệ chấp nhận cũng rất cao ở khắp châu Á, với 30% người được hỏi ở Indonesia và Ấn Độ tuyên bố đã mua tiền điện tử. Con số này ở Malaysia là 29% và ở Philippines là 28%.

Ở phía còn lại của bán cầu, tỷ lệ chấp nhận thấp nhất ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, lần lượt là 8% và 9%.

Mỗi quốc gia được đại diện trong cuộc khảo sát có từ 1,160 đến 2,511 người trả lời. Báo cáo cho biết do cơ sở hạ tầng của Google ở ​​mỗi lãnh thổ khác nhau, không phải tất cả các cuộc khảo sát đều mang tính đại diện cho toàn quốc.

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng chấp nhận mạnh mẽ ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh, với 22% người Brazil được hỏi tuyên bố đã mua tiền điện tử. Loại tài sản kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng trên khắp châu lục này một phần do lạm phát gia tăng, kiểm soát vốn chặt chẽ hơn và triển vọng chính sách tài khóa đang dần xấu đi.